วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เชฟไทย คว้าแชมป์ MLA ออสเตรเลีย

เป็นข่าวการสร้างชื่อเสียงของทีมเชพจากประเทศไทย  จาก  http://www.matichon.co.th
นายจตุพร  จึงมีสุข  หนึ่งในเชฟผู้เข้าแข่งขัน จากสถาบันฝึกอบรมไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี (Thailand  Culinary Academy-TCA) กล่าวภายหลังการเดินทางกลับจากการแข่งขันทำอาหารรายการ “MLA Black Box Culinary Challenge 2012" ซึ่งจัดขึ้นโดยหน่วยงานส่งเสริมผลิตภัณฑ์เนื้อของรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 22-23 พฤษภาคม 2555 กล่าวว่า
การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นเวทีการแข่งขันตัดเชือกรอบสุดท้ายของรายการนี้จากประเทศคู่แข่งทั้งหมด 28 ประเทศทั่วโลก ทีมเชฟไทยจากTCA จำนวน 4 คนสามารถแข่งขันจนผ่านเข้ารอบสุดท้ายเหลือเพียง 15 ประเทศ และในที่สุดสามารถคว้าแชมป์ และถ้วยรวมชนะเลิศที่ 1 ของเวทีการแข่งขันมาครอง พร้อมกับการล้มแชมป์ 2 สมัยอย่างประเทศอินโดนีเซียลงไปอยู่อันดับที่ 2โดยมีประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพได้ที่ 3

"การแข่งขัน MLA Black Box มีเงื่อนไขคือ เจ้าภาพจะให้กล่องดำขนาดใหญ่ที่บรรจุวัตถุดิบไว้ข้างในเหมือนกันหมดทุกทีม โดยมีเงื่อนไขว่า ให้ทำอาหารอะไรก็ได้ 4 เมนู โดย 1 เมนูต้องทำ 24 จาน เพื่อให้กรรมการผู้ตัดสินได้ชิม เท่ากับเชฟที่เข้าแข่งขันต้องทำอาหารทั้งหมด 96 จาน โดยโจทย์ที่ยากคือ มีเนื้อสัตว์มาให้ 4 ชนิด ได้แก่ เนื้อ แกะ ปลาแซลมอน และหอยแมลงภู่ และต้องทำเมนูที่มีเนื้อ 2 ชนิดอยู่ในจานเดียวกัน  และเมนูอาหารจานหลักที่ทำให้ทีมเชฟไทย TCA คว้าแชมป์มาครองครั้งนี้ คือ เนื้อตุ๋นไวน์แดง ซึ่งมีเนื้อ และแกะอยู่ในจานเดียวกัน"นายจตุพรกล่าว


นายจตุพร กล่าวต่อไปว่า กว่าทีมเชฟไทยจาก TCA จำนวน 4 คนจะได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนจากประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันที่ประเทศออสเตรเลียเชฟของ TCA ต้องฝ่าด่านการแข่งขันของกับเชฟจากโรงแรมระดับ 5 ดาว และโรงแรมระดับ 6 ภายในประเทศไทยถึง 14 ทีม โดยเชฟไทยจาก TCA คว้าแชมป์ในรายการนี้ และคว้ารางวัลยอดเยี่ยมเพิ่มเติมอีก 2 รางวัล คือ อาหารจานหลัก และขนมหวาน

สำหรับทีมเชฟไทย ในนาม TCA จำนวน 4 คนที่เข้าร่วมการแข่งขัน และคว้าเหรียญรางวัลมาครอง ประกอบด้วย 1.นายพงศ์อนันต์ ศิริแสงไพรวัลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เป็นหัวหน้าทีม  2.ศุภพิชญ์  โอภาสวิศัลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต 3.นายจตุพร  อ่อนพรม ผู้ช่วยสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และ4.นายจตุพร  จึงมีสุข เชฟที่ปรึกษาด้านอาหาร บริษัท บริษัท ฟอนเทียร่า (ประเทศไทย) จำกัด
 "ในปี 2555 เหลือการแข่งขันอีกเพียงรายการเดียว คือ รายการ”IKA / Culinary Olympics”ที่เมือง Erfurt สหพันธรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 5-10 ตุลาคม 2555 ถือเป็นเวทีแข่งขัน"โอลิมปิก"ในวงการอาหาร 4 ปีจะมีจัดครั้งหนึ่ง คล้ายกับในวงการกีฬา แต่ตอนนี้ยังมีปัญหาไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัตถุดิบมาใช้ในการแข่งขัน ค่าที่พัก และค่าเดินทางให้กับเชฟระดับเยาวชน แต่หากเดินทางไปได้จะเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยส่งเชฟระดับเยาวชนเข้าไปแข่งขัน


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเราไปแข่งขันหลายประเทศทั่วโลก สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยคนต่างชาติยกนิ้วให้เชฟไทยนำเมนูอาหารไทย วัตถุดิบไทย ไปเผยแพร่ให้คนทั่วโลกได้รู้จัก โดยนายวิวเมนต์ ลีออง ประธานผู้ก่อตั้ง TCA ซึ่งเป็นชาวสิงคโปร์พยายามหาเงินทุนช่วยส่งเชฟเยาวชนไทยไปแข่งขันโดยเชฟวิวเมนต์บอกเสมอให้เน้นทำอาหารไทย ใช้วัตถุดิบไทยประยุกต์เข้าไป แม้จะเป็นเมนูอาหารต่างชาติ ซึ่งแต่ละครัั้งที่ไปแข่งขันเราได้เหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง ได้ถ้วยรวมชนะเลิศมามากมายตลอด 3 ปีที่ผ่านมา แต่คนไทยกลับไม่มีใครรู้จัก หรือสนใจพวกเรา โดยเฉพาะหน่วยงานของภาครัฐ ไม่เคยมาเหลียวแลหรือให้การสนับสนุน"นายจตุพรกล่าว


อนึ่ง สถาบันฝึกอบรมไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี (Thailand  Culinary Academy-TCA) ก่อตั้งขึ้นโดยการรวมตัวของเชฟชาวต่างชาติ และเชฟคนไทยจากโรงแรมระดับ 4 ดาว 5 ดาว ร้านอาหารชื่อดัง และอาจารย์หลายคนจากมหาวิทยาราชภัฎสวนดุสิต เพื่อเข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และพยายามถ่ายทอดทักษะต่าง ๆ ในการทำอาหารให้กับเชฟเยาวชนไทยรุ่นใหม่ เพื่อฝึกฝนพัฒนาฝีมือให้เก่ง และส่งไปแข่งขันยังเวทีทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยเชฟแต่ละคนที่มาสอนทาง TCA ไม่มีค่าตอบแทนให้

ใครมีเงินมากมายเหลือใช้ก็เข้าช่วยหน่อยก็น่าจะดี เพราะเป็นชื่อเสียงของประเทศเรา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น